Mụn trứng cá ở người trưởng thành - Nguyên nhân, triệu chứng và điều t – Saint L' beau

Mụn trứng cá ở người trưởng thành - Nguyên nhân, triệu chứng và điều trị

Đăng ngày: 04/09/2018 / Danh mục: Tin tức

Hầu hết chúng ta đều nghĩ rằng chỉ có tuổi dậy thì mới bị mụn trứng cá, nhưng thực ra mụn có thể xuất hiện ở bất kỳ độ tuổi nào. Đôi khi việc chăm sóc da không phù hợp có thể khiến nang lông bị tắc, có nhiều bụi bẩn và tạp chất bám vào, từ đó dễ hình thành mụn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về mụn trứng cá ở người trưởng thành nhé.

Mụn trứng cá ở người trưởng thành

Nguyên nhân

Mang thai và kinh nguyệt: Đây là hai nguyên nhân chính gây ra những thay đổi nội tiết tố trong cơ thể phụ nữ. Trong khi mang thai, đặc biệt là trong tam cá nguyệt thứ nhất và thứ hai, mức độ androgen tăng trong cơ thể của bạn. Điều này làm cho các tuyến bã nhờn hoạt động nhiều hơn và tạo ra nhiều bã nhờn hơn. Điều này gây ra mụn. Trong chu kỳ kinh nguyệt, các kích thích tố khác nhau thống trị chu kỳ trung bình của bạn. Ví dụ, estrogen chiếm ưu thế nửa đầu của chu kỳ kinh nguyệt của bạn trong khi progesterone chiếm ưu thế nửa sau. Vì vậy, những thay đổi trong kích thích tố xuất hiện trên da của bạn. Mức progesterone cao kích thích sản xuất bã nhờn, gây lỗ chân lông và mụn trứng cá bị chặn.

Thuốc tránh thai: Các kích thích tố trong thuốc ngừa thai ngăn chặn việc sản xuất androgen. Một số loại thuốc tránh thai (như thuốc viên chỉ có progestin) có thể làm trầm trọng thêm sự mất cân bằng nội tiết tố, mất ít nhất 5 tháng để điều chỉnh. Vì vậy, nếu bạn chuyển đổi chế độ kiểm soát sinh sản của bạn khá thường xuyên cơ thể của bạn sẽ thấy khó điều chỉnh theo mức độ thay đổi hormone.

Mãn kinh: Phụ nữ mãn kinh (phụ nữ ở độ tuổi 40 và 50) thường bị mụn trứng cá. Điều này là do khi kinh nguyệt kết thúc, có sự thay đổi về mức độ hormone của bạn. Có sự suy giảm nồng độ estrogen hoặc tăng nồng độ testosterone, có thể gây ra mụn. Một số phụ nữ mãn kinh trải qua liệu pháp thay thế hormone (HRT) để giảm bớt các triệu chứng của họ. Trong thời gian HRT, một loại hormon khác gọi là progestin được đưa vào cơ thể của bạn để thay thế estrogen và progesterone bị mất trong thời kỳ mãn kinh.

Buồng trứng đa nang: Thông thường, u nang nhỏ hình thành trên các cạnh bên ngoài của buồng trứng, gây Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) ở phụ nữ. Tình trạng sinh sản này gây ra sự mất cân bằng nội tiết tố trong cơ thể của bạn. PCOS là lý do đằng sau tăng mức độ androgen trong cơ thể phụ nữ, gây ra mụn trứng cá (1).

Các yếu tố bên ngoài khác:

Trang điểm, Mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc da: Chúng có thể chặn lỗ chân lông của bạn và gây ra mụn trứng cá. Và nếu bạn có làn da dễ bị mụn trứng cá, những sản phẩm này có thể làm cho nó tồi tệ hơn.

Mức độ căng thẳng: Căng thẳng làm trầm trọng thêm mụn ở phụ nữ. Một nghiên cứu cho biết căng thẳng mãn tính làm tăng sản xuất androgen tuyến thượng thận ở phụ nữ trưởng thành, gây tăng bã nhờn hoặc mở rộng các tuyến bã nhờn, dẫn đến mụn trứng cá.

Lịch sử gia đình: Một nghiên cứu liên quan đến bệnh nhân bị mụn trứng cá nặng (khoảng 25-55 năm) nhận thấy rằng khoảng 50% trong số họ có họ hàng tương đối (cha mẹ hoặc anh chị em ruột) với mụn trứng cá sau tuổi vị thành niên (hoặc người lớn)

Các yếu tố môi trường: Một nghiên cứu cho thấy rằng mụn trứng cá là phổ biến ở những người thuộc các xã hội hiện đại hóa hoàn toàn. Nó tuyên bố rằng mụn trứng cá không thể chỉ được quy cho di truyền; các yếu tố môi trường khác nhau và những thay đổi trong lối sống cũng ảnh hưởng đến điều kiện. Hơn nữa, da người lớn tương tác với hóa chất (có trong sản phẩm trang điểm và chăm sóc da) thường xuyên, cũng gây ra mụn trứng cá (6).

Một số thói quen khác, chẳng hạn như không rửa mặt kỹ lưỡng, không uống nhiều nước, và sử dụng thuốc corticosteroid, cũng góp phần hình thành mụn. Các dấu hiệu và triệu chứng của mụn thay đổi từ người này sang người khác, tùy theo mức độ nghiêm trọng.

Triệu chứng thường gặp của mụn trứng cá

Những đốm đen nhỏ với lỗ chân lông mở ngay ở giữa (mụn đầu đen).

Những va chạm nhỏ (thường có màu trắng) dưới da của bạn không có lỗ chân lông mở (mụn đầu trắng).

Các nốt sưng đỏ và sưng tái phát đầy mủ (thường được gọi là nổi mụn).

Cục u dưới da. Đây có thể là rắn và một chút đau đớn (nốt).

Các khối u đau dưới da, thường chứa đầy mủ (tổn thương nang).

Điều trị mụn trứng cá

Điều trị mụn trứng cá

Kem Retinoid

Kem retinoid có thể điều trị tổn thương nhẹ đến trung bình và cũng được sử dụng để duy trì da. Retinoids hoạt động tốt nhất cho cả mụn và viêm không gây viêm. Retinoid thường có sẵn bao gồm Adapalene, Isotretinoin, Tretinoin, Retinaldehyde, Beta-retinoyl và Tazarotene. Tỷ lệ phần trăm và nồng độ của các thành phần này được sử dụng để điều trị phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá.

Benzoyl Peroxide

Đây là một trong những tác nhân phổ biến nhất được sử dụng để điều trị mụn trứng cá. Nó thường có sẵn trong các nồng độ khác nhau như kem, nước thơm, gel, và rửa mặt. Thuốc bôi tại chỗ này có đặc tính chống viêm và kháng khuẩn và có thể điều trị mụn trứng cá nhẹ đến trung bình.

Axit salicylic

Nó được sử dụng như một tác nhân ngăn ngừa comedones, và khi được sử dụng kết hợp với các tác nhân khác, axit salicylic có thể điều trị mụn trứng cá nhẹ đến trung bình.

Axit azelaic

Axit Azelaic là một thành phần chăm sóc da phổ biến trong các loại kem trị mụn và thường có nồng độ 10% đến 20%. Một nghiên cứu cho thấy rằng axit azelaic có hiệu quả trong điều trị mụn trứng cá comedonal và viêm.

Lactate Lotion (Hoặc axit lactic): Áp dụng các loại kem với axit lactic giúp giảm số lượng comedones, u nang và tổn thương viêm.

Picolinic Acid Gel (10%): Loại gel này có đặc tính kháng khuẩn, kháng virus và điều hòa miễn dịch (một tác nhân làm thay đổi phản ứng miễn dịch của bạn). Một nghiên cứu cho thấy rằng khi áp dụng hai lần mỗi ngày trong 12 tuần, gel picolinic acid rất hiệu quả trong điều trị mụn trứng cá.

Gel Dapsone (5%): Gel Dapsone cũng có đặc tính chống viêm và kháng khuẩn. Nó được coi là an toàn và hiệu quả trong điều trị mụn trứng cá khi sử dụng một mình và kết hợp với các loại thuốc khác.

Ngoài những loại thuốc này, có rất nhiều biện pháp tự nhiên và thực vật có thể chữa lành mụn trứng cá nhẹ. Tất nhiên, các biện pháp tự nhiên sẽ không cho bạn kết quả nhanh và có thể mất nhiều thời gian hơn để hiển thị kết quả ban đầu, nhưng chúng không có rủi ro và sẽ không gây kích ứng da của bạn. Tuy nhiên, trước khi thử bất kỳ biện pháp tự nhiên nào, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn (trong trường hợp bạn đã được điều trị mụn).

Dầu cây trà: Một nghiên cứu kiểm soát giả dược cho thấy rằng 5% dầu cây trà gel có hiệu quả trong điều trị mụn trứng cá nhẹ đến trung bình. Bạn có thể sử dụng rửa mặt, tẩy rửa, và các sản phẩm chăm sóc da khác có chứa dầu cây trà. Bạn cũng có thể sử dụng tinh dầu cây trà để điều trị tại chỗ. Hãy nhớ luôn pha loãng tinh dầu bằng dầu ô liu (dầu dừa, dầu dừa hoặc dầu jojoba) trước khi sử dụng.

Trà xanh: Ứng dụng chuyên đề của chiết xuất trà xanh giúp giảm sản xuất bã nhờn và điều trị mụn do sự hiện diện của polyphenol. Cả hai ứng dụng tại chỗ và uống trà xanh giúp ngăn ngừa mụn trứng cá. Bạn có thể uống trà xanh một cách thường xuyên (không quá 3 ly một ngày) hoặc sử dụng kem hoặc gel với chiết xuất trà xanh 2%. Bạn thậm chí có thể ngâm trà xanh và sử dụng nước trong các gói mặt nạ.

Uống trà xanh

Mật ong: Mật ong có độ ẩm thấp, nồng độ đường cao và độ pH thấp - ức chế sự phát triển của vi sinh vật. Ong mật thêm glucose oxidase (một enzyme) trong khi làm mật ong, biến glucose chứa trong mật ong thành hydrogen peroxide. Loại hydrogen peroxide này độc hại đối với vi khuẩn. Bạn có thể áp dụng mật ong thô và hữu cơ cho khu vực bị ảnh hưởng, để lại một thời gian và sau đó rửa sạch. Hoặc bạn có thể thêm một thìa mật ong vào các gói mặt để tăng thêm lợi ích.

Mật ong

Điều trị mụn trứng cá trưởng thành thành công có thể mất nhiều năm vì nguyên nhân có thể là duy nhất đối với cá nhân. Tư vấn của bác sĩ sẽ giúp bạn hiểu nguyên nhân chính xác của mụn trứng cá, và theo đó, bạn có thể thực hiện một cách tiếp cận toàn diện để điều trị tình trạng của bạn. Chúc các bạn có thói quen chăm sóc da phù hợp và có làn da rạng rỡ.

Bình luận

Bài viết mới

Thói quen chăm sóc da khắc phục tình trạng đỏ da được khuyến nghị
Thiết lập cách chăm sóc da theo tình trạng với các sản phẩm của Eminence
7 loại kem tốt nhất để loại bỏ mụn trứng cá ở nam giới
Những loại kem dưỡng mắt tốt nhất để loại bỏ quầng thâm cho phái mạnh
Cách chuẩn bị làn da cho đêm hẹn hò thêm hoàn hảo
Tại sao phái mạnh cần sử dụng kem dưỡng mắt?
7 chất dưỡng ẩm cho da khô tốt nhất giúp bạn vượt qua mùa đông
Tại sao bạn cần một thói quen chăm sóc da mới vào mùa đông?
Làm thế nào để giảm thiểu lỗ chân lông lớn ở nam giới
Cách chăm sóc da cho phái mạnh trong mùa đông
Quy trình chăm sóc da khô trong mùa đông
Những thói quen chăm sóc da xấu cần loại bỏ
12 loại kem dưỡng ẩm tốt nhất cho nam giới
Thói quen chăm sóc da Hàn Quốc cho nam giới
9 Serum mặt loại bỏ đường nhăn và nếp nhăn
Những điều cần biết về xu hướng chăm sóc da tối giản
Làm thế nào để da ngậm nước suốt cả ngày?
Sản phẩm làm sạch có dưỡng ẩm tốt nhất cho da khô
Tại sao da vẫn bị khô ngay cả sau khi dưỡng ẩm?
Cách loại bỏ các loại mặt nạ khác nhau một cách dễ dàng
Làm thế nào kết hợp vitamin C, retinol và axit hyaluronic trong thói quen chăm sóc da?
Làm thế nào để có được làn da rõ ràng cho nam giới?
Tầm quan trọng của việc cân bằng độ pH cho làn da
Da bạn vẫn quá khô? Hãy thử 3 sản phẩm này
Làm thế nào để xây dựng thói quen chăm sóc da cá nhân?
Làm thế nào tìm được sữa rửa mặt của Kielh phù hợp cho mỗi loại da?
11 chất dưỡng ẩm tốt nhất để sử dụng dựa trên loại da của bạn
Bộ đôi chăm sóc da và trang điểm Hàn Quốc và phương Tây
Khi nào nên tiết kiệm và khi nào cần đầu tư vào sản phẩm chăm sóc da
Lời khuyên chăm sóc da tồi tệ nhất trên Internet mà bạn có thể đã thực hiện
Những mặt nạ bong bóng được nhiều người yêu thích nhất
Mặt nạ qua đêm phù hợp với từng loại da
Thời điểm tốt nhất để sử dụng mặt nạ là khi nào?
Biotherm Homme T-Pur Micro-Peel Serum
Thời gian tốt nhất để áp dụng lotion và kem dưỡng ẩm
Cách chăm sóc da khô quanh mắt
10 kem chống lão hóa cho nam giới
7 lý do khiến da của bạn bị bong tróc
Sản phẩm dưỡng ẩm dạng gel và gốc nước cho da hỗn hợp
Dầu dừa có thực sự tốt cho làn da không?
15 chất dưỡng ẩm cho lớp bên dưới trang điểm của bạn
6 sản phẩm chăm sóc da bạn nên thử khi chuyển mùa
5 sai lầm phổ biến của phái mạnh khi dùng kem chống nắng
Bí mật đằng sau làn da trẻ trung của phụ nữ Nhật Bản
Những sản phẩm phù hợp để thiết lập thói quen chăm sóc da buổi sáng
Cách đơn giản để buổi sáng tích cực hơn
10 giấy thấm dầu cho da nhờn tuyệt vời
Vitamin F – thành phần thầm lặng trong mọi quy trình chăm sóc da
Bổ sung collagen tự nhiên với những thực phẩm quen thuộc để da khỏe hơn
Đắp mặt nạ dưỡng da như thế nào là phù hợp?

Giỏ Hàng

Không có sản phẩm nào trong giỏ hàng của bạn