Mụn trứng cá ở người trưởng thành - Nguyên nhân, triệu chứng và điều t – Saint L' beau

Mụn trứng cá ở người trưởng thành - Nguyên nhân, triệu chứng và điều trị

Đăng ngày: 04/09/2018 / Danh mục: Tin tức

Hầu hết chúng ta đều nghĩ rằng chỉ có tuổi dậy thì mới bị mụn trứng cá, nhưng thực ra mụn có thể xuất hiện ở bất kỳ độ tuổi nào. Đôi khi việc chăm sóc da không phù hợp có thể khiến nang lông bị tắc, có nhiều bụi bẩn và tạp chất bám vào, từ đó dễ hình thành mụn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về mụn trứng cá ở người trưởng thành nhé.

Mụn trứng cá ở người trưởng thành

Nguyên nhân

Mang thai và kinh nguyệt: Đây là hai nguyên nhân chính gây ra những thay đổi nội tiết tố trong cơ thể phụ nữ. Trong khi mang thai, đặc biệt là trong tam cá nguyệt thứ nhất và thứ hai, mức độ androgen tăng trong cơ thể của bạn. Điều này làm cho các tuyến bã nhờn hoạt động nhiều hơn và tạo ra nhiều bã nhờn hơn. Điều này gây ra mụn. Trong chu kỳ kinh nguyệt, các kích thích tố khác nhau thống trị chu kỳ trung bình của bạn. Ví dụ, estrogen chiếm ưu thế nửa đầu của chu kỳ kinh nguyệt của bạn trong khi progesterone chiếm ưu thế nửa sau. Vì vậy, những thay đổi trong kích thích tố xuất hiện trên da của bạn. Mức progesterone cao kích thích sản xuất bã nhờn, gây lỗ chân lông và mụn trứng cá bị chặn.

Thuốc tránh thai: Các kích thích tố trong thuốc ngừa thai ngăn chặn việc sản xuất androgen. Một số loại thuốc tránh thai (như thuốc viên chỉ có progestin) có thể làm trầm trọng thêm sự mất cân bằng nội tiết tố, mất ít nhất 5 tháng để điều chỉnh. Vì vậy, nếu bạn chuyển đổi chế độ kiểm soát sinh sản của bạn khá thường xuyên cơ thể của bạn sẽ thấy khó điều chỉnh theo mức độ thay đổi hormone.

Mãn kinh: Phụ nữ mãn kinh (phụ nữ ở độ tuổi 40 và 50) thường bị mụn trứng cá. Điều này là do khi kinh nguyệt kết thúc, có sự thay đổi về mức độ hormone của bạn. Có sự suy giảm nồng độ estrogen hoặc tăng nồng độ testosterone, có thể gây ra mụn. Một số phụ nữ mãn kinh trải qua liệu pháp thay thế hormone (HRT) để giảm bớt các triệu chứng của họ. Trong thời gian HRT, một loại hormon khác gọi là progestin được đưa vào cơ thể của bạn để thay thế estrogen và progesterone bị mất trong thời kỳ mãn kinh.

Buồng trứng đa nang: Thông thường, u nang nhỏ hình thành trên các cạnh bên ngoài của buồng trứng, gây Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) ở phụ nữ. Tình trạng sinh sản này gây ra sự mất cân bằng nội tiết tố trong cơ thể của bạn. PCOS là lý do đằng sau tăng mức độ androgen trong cơ thể phụ nữ, gây ra mụn trứng cá (1).

Các yếu tố bên ngoài khác:

Trang điểm, Mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc da: Chúng có thể chặn lỗ chân lông của bạn và gây ra mụn trứng cá. Và nếu bạn có làn da dễ bị mụn trứng cá, những sản phẩm này có thể làm cho nó tồi tệ hơn.

Mức độ căng thẳng: Căng thẳng làm trầm trọng thêm mụn ở phụ nữ. Một nghiên cứu cho biết căng thẳng mãn tính làm tăng sản xuất androgen tuyến thượng thận ở phụ nữ trưởng thành, gây tăng bã nhờn hoặc mở rộng các tuyến bã nhờn, dẫn đến mụn trứng cá.

Lịch sử gia đình: Một nghiên cứu liên quan đến bệnh nhân bị mụn trứng cá nặng (khoảng 25-55 năm) nhận thấy rằng khoảng 50% trong số họ có họ hàng tương đối (cha mẹ hoặc anh chị em ruột) với mụn trứng cá sau tuổi vị thành niên (hoặc người lớn)

Các yếu tố môi trường: Một nghiên cứu cho thấy rằng mụn trứng cá là phổ biến ở những người thuộc các xã hội hiện đại hóa hoàn toàn. Nó tuyên bố rằng mụn trứng cá không thể chỉ được quy cho di truyền; các yếu tố môi trường khác nhau và những thay đổi trong lối sống cũng ảnh hưởng đến điều kiện. Hơn nữa, da người lớn tương tác với hóa chất (có trong sản phẩm trang điểm và chăm sóc da) thường xuyên, cũng gây ra mụn trứng cá (6).

Một số thói quen khác, chẳng hạn như không rửa mặt kỹ lưỡng, không uống nhiều nước, và sử dụng thuốc corticosteroid, cũng góp phần hình thành mụn. Các dấu hiệu và triệu chứng của mụn thay đổi từ người này sang người khác, tùy theo mức độ nghiêm trọng.

Triệu chứng thường gặp của mụn trứng cá

Những đốm đen nhỏ với lỗ chân lông mở ngay ở giữa (mụn đầu đen).

Những va chạm nhỏ (thường có màu trắng) dưới da của bạn không có lỗ chân lông mở (mụn đầu trắng).

Các nốt sưng đỏ và sưng tái phát đầy mủ (thường được gọi là nổi mụn).

Cục u dưới da. Đây có thể là rắn và một chút đau đớn (nốt).

Các khối u đau dưới da, thường chứa đầy mủ (tổn thương nang).

Điều trị mụn trứng cá

Điều trị mụn trứng cá

Kem Retinoid

Kem retinoid có thể điều trị tổn thương nhẹ đến trung bình và cũng được sử dụng để duy trì da. Retinoids hoạt động tốt nhất cho cả mụn và viêm không gây viêm. Retinoid thường có sẵn bao gồm Adapalene, Isotretinoin, Tretinoin, Retinaldehyde, Beta-retinoyl và Tazarotene. Tỷ lệ phần trăm và nồng độ của các thành phần này được sử dụng để điều trị phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá.

Benzoyl Peroxide

Đây là một trong những tác nhân phổ biến nhất được sử dụng để điều trị mụn trứng cá. Nó thường có sẵn trong các nồng độ khác nhau như kem, nước thơm, gel, và rửa mặt. Thuốc bôi tại chỗ này có đặc tính chống viêm và kháng khuẩn và có thể điều trị mụn trứng cá nhẹ đến trung bình.

Axit salicylic

Nó được sử dụng như một tác nhân ngăn ngừa comedones, và khi được sử dụng kết hợp với các tác nhân khác, axit salicylic có thể điều trị mụn trứng cá nhẹ đến trung bình.

Axit azelaic

Axit Azelaic là một thành phần chăm sóc da phổ biến trong các loại kem trị mụn và thường có nồng độ 10% đến 20%. Một nghiên cứu cho thấy rằng axit azelaic có hiệu quả trong điều trị mụn trứng cá comedonal và viêm.

Lactate Lotion (Hoặc axit lactic): Áp dụng các loại kem với axit lactic giúp giảm số lượng comedones, u nang và tổn thương viêm.

Picolinic Acid Gel (10%): Loại gel này có đặc tính kháng khuẩn, kháng virus và điều hòa miễn dịch (một tác nhân làm thay đổi phản ứng miễn dịch của bạn). Một nghiên cứu cho thấy rằng khi áp dụng hai lần mỗi ngày trong 12 tuần, gel picolinic acid rất hiệu quả trong điều trị mụn trứng cá.

Gel Dapsone (5%): Gel Dapsone cũng có đặc tính chống viêm và kháng khuẩn. Nó được coi là an toàn và hiệu quả trong điều trị mụn trứng cá khi sử dụng một mình và kết hợp với các loại thuốc khác.

Ngoài những loại thuốc này, có rất nhiều biện pháp tự nhiên và thực vật có thể chữa lành mụn trứng cá nhẹ. Tất nhiên, các biện pháp tự nhiên sẽ không cho bạn kết quả nhanh và có thể mất nhiều thời gian hơn để hiển thị kết quả ban đầu, nhưng chúng không có rủi ro và sẽ không gây kích ứng da của bạn. Tuy nhiên, trước khi thử bất kỳ biện pháp tự nhiên nào, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn (trong trường hợp bạn đã được điều trị mụn).

Dầu cây trà: Một nghiên cứu kiểm soát giả dược cho thấy rằng 5% dầu cây trà gel có hiệu quả trong điều trị mụn trứng cá nhẹ đến trung bình. Bạn có thể sử dụng rửa mặt, tẩy rửa, và các sản phẩm chăm sóc da khác có chứa dầu cây trà. Bạn cũng có thể sử dụng tinh dầu cây trà để điều trị tại chỗ. Hãy nhớ luôn pha loãng tinh dầu bằng dầu ô liu (dầu dừa, dầu dừa hoặc dầu jojoba) trước khi sử dụng.

Trà xanh: Ứng dụng chuyên đề của chiết xuất trà xanh giúp giảm sản xuất bã nhờn và điều trị mụn do sự hiện diện của polyphenol. Cả hai ứng dụng tại chỗ và uống trà xanh giúp ngăn ngừa mụn trứng cá. Bạn có thể uống trà xanh một cách thường xuyên (không quá 3 ly một ngày) hoặc sử dụng kem hoặc gel với chiết xuất trà xanh 2%. Bạn thậm chí có thể ngâm trà xanh và sử dụng nước trong các gói mặt nạ.

Uống trà xanh

Mật ong: Mật ong có độ ẩm thấp, nồng độ đường cao và độ pH thấp - ức chế sự phát triển của vi sinh vật. Ong mật thêm glucose oxidase (một enzyme) trong khi làm mật ong, biến glucose chứa trong mật ong thành hydrogen peroxide. Loại hydrogen peroxide này độc hại đối với vi khuẩn. Bạn có thể áp dụng mật ong thô và hữu cơ cho khu vực bị ảnh hưởng, để lại một thời gian và sau đó rửa sạch. Hoặc bạn có thể thêm một thìa mật ong vào các gói mặt để tăng thêm lợi ích.

Mật ong

Điều trị mụn trứng cá trưởng thành thành công có thể mất nhiều năm vì nguyên nhân có thể là duy nhất đối với cá nhân. Tư vấn của bác sĩ sẽ giúp bạn hiểu nguyên nhân chính xác của mụn trứng cá, và theo đó, bạn có thể thực hiện một cách tiếp cận toàn diện để điều trị tình trạng của bạn. Chúc các bạn có thói quen chăm sóc da phù hợp và có làn da rạng rỡ.

Bình luận

Bài viết mới

7 dấu hiệu cho thấy bạn cần thiết lập lại quy trình chăm sóc da
Peptide: Tại sao chúng lại tốt cho bạn và làm thế nào để thêm chúng?
Hướng dẫn chăm sóc da hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng, hàng năm để có làn da rạng rỡ
Skip-care (bỏ bớt các bước chăm sóc da) là xu hướng chăm sóc da Hàn Quốc mới nhất
Tại sao da bạn đỏ và làm thế nào để da dịu lại?
Witch Hazel (cây phỉ) có tốt cho làn da của bạn hay không?
Tại sao nấm nên là thành phần chăm sóc da yêu thích mới của bạn?
Hướng dẫn sử dụng mặt nạ: từ mặt nạ giấy đến mặt nạ đất sét
Mẹo chăm sóc da khô bạn nên thử trong mùa đông
Làm dịu làn da mất nước với những mặt nạ được xếp hạng hàng đầu
Những loại kem dưỡng ẩm tốt nhất cho da hỗn hợp
10 sản phẩm essence Hàn Quốc bạn nên thử trong năm 2019
Những sản phẩm chiết xuất từ chất nhầy ốc sên được yêu thích nhất
5 sản phẩm chăm sóc da trông đắt tiền (nhưng sự thực không như vậy)
Hướng dẫn áp dụng retinol cho da nhạy cảm
Quy trình chăm sóc da Hàn Quốc thân thiện với ngân sách
Tại sao nhân sâm là thành phần tự nhiên trong quy trình chăm sóc da chống lão hóa mà bạn không nên bỏ lỡ?
Cách chọn kem Retinol tốt nhất cho bạn, theo bác sĩ da liễu
Sự khác biệt giữa hydrat hóa và dưỡng ẩm là gì? Và làn da bạn thực sự cần điều gì?
7 loại kem dưỡng ẩm không chứa dầu được yêu thích nhất
Kế hoạch hành động chăm sóc da mùa lễ hội
6 sản phẩm chăm sóc da có thành phần chính là hoa quả
Làm thế nào để đối phó với da khô trong mùa đông?
Những thành phần dưỡng ẩm mà bạn cần trong mùa đông
Bốn dấu hiệu cho thấy kem dưỡng ẩm của bạn không hoạt động và cách khắc phục
Năm thói quen chăm sóc da nên áp dụng để có làn da đẹp hơn
Các sản phẩm chăm sóc da phù hợp để sử dụng trong thời kỳ mãn kinh
Đã đến lúc để thêm ampoule vào thói quen chăm sóc da của bạn?
Cách trị mụn cho da khô
Cách phòng ngừa mụn: Làm sạch và dưỡng ẩm cho làn da dễ bị tổn thương
Làm thế nào để nâng cấp thói quen chăm sóc da trong năm mới?
5 loại toner mang đến lợi ích cho da hỗn hợp
Bạn đang làm gì sai với thói quen chăm sóc da của bạn?
Tại sao bạn không bao giờ nên phơi nắng và cách bảo vệ làn da khỏi thiệt hại mặt trời tốt nhất cho du khách mùa đông
Những sản phẩm chăm sóc da tốt nhất cho người bị hồng ban
Cách điều trị da đỏ, nhạy cảm và dễ bị hồng ban
7 loại kem chống nắng cho khuôn mặt tuyệt vời mà bạn thực sự muốn sử dụng mỗi ngày
6 mẹo tự chăm sóc cho làn da ẩm ướt
Tại sao mùa đông là thời điểm tốt nhất để thử các phương pháp điều trị chăm sóc da như peel da bằng hóa chất
Năm 2019 sẽ là năm tốt nhất cho làn da của bạn nhờ các sản phẩm này
7 lời khuyên của bác sĩ da liễu giúp bạn đạt được các mục tiêu chăm sóc da vào năm 2019
7 loại kem chống lão hóa tốt nhất sẽ thực sự biến đổi làn da của bạn
Một số cách giúp loại bỏ mụn trứng cá một cách dễ dàng
Phương pháp chăm sóc da tốt nhất trên mỗi chuyến bay tùy thuộc vào hành trình
Mối quan tâm phổ biến nhất về da theo tông màu và cách điều trị chúng
Nên tẩy tế bào chết bao lâu một lần để đạt được hiệu quả tốt nhất?
Làm thế nào nếu da bị kích ứng?
5 mặt nạ hoạt động gấp đôi đáng để thử
7 sản phẩm làm sạch tốt nhất cho da hỗn hợp
9 khăn lau mặt (tẩy trang) không làm cho làn da nhạy cảm của bạn cảm thấy bỏng rát

Giỏ Hàng

Không có sản phẩm nào trong giỏ hàng của bạn